Bài khấn xin tỉa chân nhang chuẩn nhất hiện nay

Bài khấn xin tỉa chân nhang, văn khấn rút chân nhang là điều vô cùng quan trọng khi thực hiện nghi thức tỉa chân nhang. Dưới đây là bài văn khấn xin tỉa chân nhang phổ biến nhất cho bạn.
Mỗi dịp cuối năm, Tết đến Xuân về mọi gia đình Việt thường có một nghi thức rất quan trọng đó là lễ sửa bát hương (theo Phật giáo gọi là lễ bao sái). Đây là dịp để gia chủ lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người trong số chúng ta chưa biết bài khấn xin tỉa chân nhang, văn khấn rút chân nhang ra sao cho chuẩn chỉnh nhất. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc rút chân hương trên bàn thờ gia tiên?

bài khấn xin tỉa chân nhang
bài khấn xin tỉa chân nhang
Theo truyền thống tín ngưỡng của người dân Việt Nam từ xa xưa, việc dọn dẹp bao sái để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ trang nghiêm chính là thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với ông bà tổ tiên những người đã khuất. Sau một thời gian dài thờ cúng, bát hương đầy tàn và chân nhang, gây khó khăn trong việc thắp hương những lần tiếp theo, tàn hương rụng rơi cũng làm cho mỹ quan của bàn thờ trông không được sạch sẽ. Theo phong thủy khi bát hương quá đầy sẽ làm cản trở quá trình lưu thông của khí tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh của gia chủ. Tuy nhiên theo quan niệm của người Việt, việc di chuyển xê dịch bát hương thờ cúng sẽ gây cản trở công việc sự nghiệp cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, mà chúng ta nên hạn chế ít động vào bát hương nhất có thể mà chỉ xin rút tỉa chân nhang và lau dọn 4 phía xung quanh.

Bài khấn xin tỉa chân nhang

Nội dung bài khấn xin tỉa chân nhang như sau:

Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần
Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….
Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..
Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .
Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.
Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.
Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.
Cuối cùng vái 3 vái, cắm 3 nén hương, đợi hương tàn hết rồi bắt đầu vào lau dọn.

Văn khấn sau khi rút chân hương

văn khấn rút chân nhang
văn khấn rút chân nhang
Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về ( sau khi đã lau dọn sạch sẽ xong )
Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên.
Thắp 9 nén hương khấn:
Con lạy 9 phương trời
Con lạy 10 phương đất
Con kính lạy chư Phật 10 phương
Con kính lạy 10 phương chư Phật
Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.
Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.
Tín chủ con là :
Cư trú tại :
Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.
Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.
Năm cũ lộc tài con xin tạ
Năm mới lộc mới con mong cầu.
Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.
Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi
Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.
Tâm trần con có
Lễ trần con dâng
Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.
Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.
Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của banthotreotuong.net.vn đã giúp gia chủ có 1 bài khấn xin tỉa chân nhang, văn khấn rút chân nhang chuẩn chỉ, mang đậm nét thờ kính linh thiêng, nâng cao nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng. Xin kính chúc gia chủ có thật nhiều sức khỏe, niềm vui hạnh phúc và tài lộc luôn dồi dào.