Bàn thờ Cửu Huyền là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền đúng nhất!

Bàn thờ Cửu Huyền là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào mới chuẩn phong thủy? Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi này. Hi vọng chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc sắp xếp bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Thông thường trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt chúng ta đều bắt gặp một bài vị ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ. Vậy bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Và cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: cách bốc bát hương về nhà mới

Bàn thờ Cửu Huyền là gì?

Bàn thở Cửu Huyền là gì? Trong văn hóa tâm linh người Việt không chỉ đa dạng về cách thờ cúng mà còn thể hiện sự phong phú trong từng đồ vật bày trí trên bàn thờ. Cửu Huyền Thất Tổ là đồ thờ được tìm thấy nhiều tại các gia đình Việt Nam. Bốn chữ này có thể được khắc vào một tấm bảng gỗ hoặc một bài vị đặt nơi thờ cúng. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

bàn thờ cửu huyền là gì
bàn thờ cửu huyền là gì

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ hay còn được hiểu là bàn thờ gia tiên, là nơi gia chủ thờ 9 đời tổ tiên trong dòng họ mình. Khi khấn vái trước ban thờ gia tiên, gia chủ sẽ khấn “Cửu Huyền Thất Tổ” với hàm ý gửi lời cầu nguyện đến bề trên. Tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của từng vùng miền sẽ có cách bày biện vật phẩm, nghi thức thực hiện khác nhau.

• Cửu Huyền nghĩa là 9 đời được tính từ bản thân mình gồm: cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời và phía dưới 4 đời.

• Thất Tổ nghĩa là 7 đời được tính từ bản thân mình gồm: phụ (cha), tổ (ông nội), tằng (ông cố, cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu). Như vậy thất tổ chỉ có 7 đời trước đó nên phạm vi vẫn nhỏ hơn cửu huyền.

• Cửu Huyền Thất Tổ ngụ ý ám chỉ và nhắc nhở con cháu đời sau phải luôn tưởng nhớ, kính trọng tổ tiên, tiền nhân. Vì họ là những người có công rất lớn trong việc sinh dưỡng, gìn giữ gia phong, nuôi dạy con cháu khôn lớn, thành tài qua đời đời kiếp kiếp.

• Như thay lời nhắc nhở con cháu luôn tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, truyền nhân từ bao đời trước. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

• Đối với những người am hiểu phong thủy, biết được ý nghĩa quan trọng của tranh thờ Cửu Huyền họ xem nó như một báu vật mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn làm tăng tính trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đúng nhất

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được mọi người đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên như thế nào mới đúng cách mời các bạn tìm hiểu.

cách lập bàn thờ cửu huyền
cách lập bàn thờ cửu huyền

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là cách lập bàn thờ gia tiên. Công đoạn này gồm nhiều bước đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn. Trước tiên gia chủ phải mua đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ Cửu Huyền thì gia chủ phải thực hiện tẩy uế để thể hiện lòng thành kính. Trong quá trình lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ cần lưu ý các điều sau:

• Gia chủ dùng rượu trắng pha với gừng để lau chùi tẩy uế đồ thờ cúng. Sau đó mang đồ vật này phơi khô tự nhiên.

• Khi bốc bát hương gia chủ phải thực hiện đúng các bước được quy định trong nguyên tắc thờ cùng thể hiện sự tôn nghiêm và lòng thành kính.

• Sau khi thực hiện bốc bát hương xong, gia chủ sẽ tiến hành tiếp việc cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.

• Đợi hết tuần nhang, gia chủ có thể hạ tất cả đồ cúng xuống, mang đi chia cho các thành viên trong gia đình dùng, lưu ý không mang đi cho người ngoài tránh thất thoát tài sản.

Trên đây là bài viết banthotreotuong.net.vn giới thiệu mọi thứ liên quan tới bàn thở Cửu Huyền là gì và cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Hãy cùng đọc và tham khảo để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa!