Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn phong thủy nhất?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thắc mắc của rất nhiều người. Việc thờ cúng là truyền thống của người Việt Nam, tuy nhiên số lượng bát hương thì không phải ai cũng biết. Với những phân tích cũng như thông tin dưới đây của chúng tôi bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

Việc thờ cúng là thói quen vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam thể hiện sự thành kính, biết ơn đối với người đi trước. Ngoài ra nó cũng giúp gia chủ cầu may mắn sức khỏe cho gia đình.

Xem thêm: Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu cho chuẩn phong thủy

bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trước khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên gồm mấy bát hương, bạn cần phải hiểu rõ bàn thờ của một gia đình thì thờ những người nào để có thể xác định số lượng bát hương cũng như phân chia đối tượng của các bát hương cho đúng.

Bàn thờ của gia đình thờ những ai?

Các nguồn tài lộc được chia ra làm lộc từ bản mệnh, lộc từ đất, lộc từ gia tiên, lộc từ người hợp mệnh, lộc từ các đấng thần linh như là Phật, Thành…Việc thờ cúng và số lượng bát hương cũng xuất phát từ khác nguồn Lộc trên, chia làm 3 cấp bậc như sau:

  • Bát hương cho Phật: Phật là người thiêng liêng tối cao, khi thờ Phật gia chủ có mong muốn là cầu bình an cũng như hóa giải những điều không may mắn khi về với cõi niết bàn của Phật.
  • Bát hương cho thần: mỗi vị thần có một chức trách nhiệm vụ khác nhau, việc thờ thần nói chung giúp cho gia đình được ổn định, đem lại may mắn phát triển tài lâu, liên quan đến các tiêu chí như là long mạch, tài lộc, hậu vận.
  • Bát hương cho gia tiên: đây chính là những người đi trước những người đã khuất ở trong gia đình mình ở mọi đời. Thờ cúng tổ tiên trước hết là thể hiện nghĩa vụ của con cháu đối với người tiền trước thể hiện tấm lòng hiếu thảo biết ơn đồng thời khi thờ cúng tổ tiên sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì giúp cho cuộc sống yên ổn tốt đẹp hơn.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên có mấy hương? Ứng với các đối tượng trên, ở mỗi gia đình cần có ít nhất 2 bàn thờ để việc thờ cúng tổ tiên thờ cúng Phật cũng như các vị thần được chính xác và trang nghiêm nhất.

bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
  • Đối với bàn thờ của gia đình thì bàn thờ của Phật có số lượng một bát hương. Chiếc bàn thờ thứ hai thờ cúng gia tiên và các vị thần, bạn có thể thờ cúng chung hai đối tượng này và cần có số lượng bát hương là ba.
  • Bát hương được đặt theo chiều ngang, bát hương ở giữa là bát hương có kích thước to nhất cao nhất là nơi thờ Thần. Theo chiều nhìn vào bàn thờ, bát hương ở phía bên tay phải sẽ là bát hương thờ tổ tiên tiền tổ ông bà đi trước, bát hương bên trái theo hướng nhìn vào bàn thờ sẽ thờ bà cô, ông Mãnh cậu Huyền, Huyền cô, Huyền cậu.
  • Nhiều gia đình chỉ thờ một bát hương điều này có tốt hay không? Thực chất bát hương là nơi để cho đối tượng được thờ về ngự vào các dịp lễ Tết khi được mời về bởi vậy khi chỉ có một bát hương các vị phải chồng lấn lên nhau. Gia chủ khó có được may mắn phù hộ của các đấng.

Việc thờ cúng xuất phát từ cái tâm, bởi vậy hãy chuẩn bị thật tốt ngay từ bát hương để việc thờ cúng trang nghiêm, chính xác và đảm bảo về mặt phong thủy ngay sau khi đọc được bài viết này của banthotreotuong nhé. Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bàn thờ gia tiên có mấy bát hương” đúng không nào?