Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên chi tiết, đúng chuẩn phong thủy hiện nay

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên là một trong những việc quan trọng thể hiện lòng thành kính cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ cho bàn thờ gia đình. Tuy nhiên cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên chính xác nhiều người chưa nắm rõ. Với sự hướng dẫn dưới đây của chúng tôi bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho việc cắm hoa bàn thờ gia tiên đúng đắn.

Cắm hoa là một trong những công việc không thể bỏ qua trong bàn thờ cúng tổ tiên đặc biệt là trong các dịp quan trọng như là ngày tết, ngày cưới, ngày lễ.

cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên
cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên như thế nào là chuẩn? Cắm hoa có số lượng như thế nào? Loại hoa nào được dùng để cắm? Vị trí cắm như thế nào là hợp lý, đúng phong thủy? Với những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi bạn sẽ tìm ra lời giải đáp chi tiết nhất cho vấn đề này.

Nên cắm hoa bàn thờ gia tiên loại gì?

Có rất nhiều loại hoa với các vẻ đẹp khác nhau, mỗi loại hoa lại chứa một ý nghĩa riêng. Loại hoa nên cắm trên bàn thờ tổ tiên là loại hoa gì? Bạn có biết hoa cắm bàn thờ gia tiên gắn liền với Phật hay không?

Phật là đấng thiêng liêng gắn liền với màu đỏ mà màu vàng bởi vậy khi bạn cắm hoa trên bàn thờ nên dùng các loại hoa có màu đỏ hoặc màu hồng.

Ngoài ra hoa dùng trên bàn thờ phải đảm bảo các yếu tố về tên, tên đẹp, mùi thơm, các màu tối trầm tím sẫm không nên được sử dụng.

Các loại hoa thường được sử dụng chính là:

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng thể hiện tuổi thọ cũng như như sự sống dai dẳng. Thờ cúng hoa cúc vàng sẽ đảm bảo cũng như cầu mong sự may mắn cho gia đình. Hoa cúc vàng được sử dụng rất nhiều vào các dịp tết.

Hoa sen

Hoa sen là loài hoa thể hiện sự thanh khiết, tinh khiết là loại hoa cốt cách bởi vậy hoa sen đặt trên bàn thờ là vô cùng hợp lý.

Hoa huệ tây

Hoa huệ tây là loài hoa rất thơm, nở vào ban đêm cũng được ứng dụng rất nhiều trong thờ cúng.

Hoa đồng tiền 

Ngay cho cái tên đã thể hiện mong muốn của gia chủ là cầu tiền tài, thịnh vượng, sức khỏe về cho gia đình.
Hoa đồng tiền cắm hoa đồng tiền trên bàn thờ tổ tiên sẽ thể hiện được sự may mắn.

Hoa mai, hoa đào

Hoa mai hoa đào không còn xa lạ đối với bất cứ ai trong dịp tết. Hoa mai hoa đào ngoài việc giúp cho tài lộc may mắn đến với gia chủ thì còn giúp cho trừ tà.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn rất đẹp về kiểu dáng bởi vậy trong các dịp lễ Tết được ứng dụng rất nhiều. Hoa lay ơn là biểu tượng cho sự đoàn kết, gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Hoa thược dược

Hoa này được các gia đình theo lĩnh vực kinh doanh ưa chuộng và sử dụng rất nhiều.

Xem thêm: kích thước bàn thờ ông địa, trẻ em chuẩn, cách đo kích thước bàn thờ

Khi cắm hoa bàn thờ gia tiên cần kiêng gì?

Có một số loại hoa tuyệt đẹp, màu sắc tốt, hương thơm nhưng lại không nên ứng dụng của việc cắm hoa bàn thờ gia tiên do mang những ý nghĩa xấu không tốt cho với gia chủ. Một số loại hoa đó chính là:

Hoa phong lan

Ngay từ cái tên chứa từ “phong” liên quan đến tình cảm bởi vậy nó không có phù hợp để thờ cúng.

Hoa ly 

Hoa ly khiến người ta liên tưởng đến sự chia ly của con người nên trên bàn thờ không nên dùng hoa này.

Hoa móng rồng

Hình dạng của hoa liên quan tới móng rồng nên xếp vào loại hoa không nên cắm trên bàn thờ.

Hoa đại

Hoa đại có hình dáng khá giống với bộ phận cảm của người phụ nữ bởi vậy nếu cắm trên bàn thờ để thể hiện sự thiếu phép tác và và không tôn kính tổ tiên.

cắm hoa bàn thờ tổ tiên
cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Hoa cúc vạn thọ 

Hoa cúc vạn thọ cũng là một loài cúc tuy nhiên nó khác với hoa cúc vàng bởi lẽ hoa này có một mùi không thơm bởi bạn không nên đặt trên bàn thờ.

Hoa nhài

Hoa nhài gắn với câu nói “hoa nhài cắm bãi cứt trâu” bởi vậy nó mang một ý nghĩa không tốt không phù hợp trong việc cúng tổ tiên.

Lưu ý để có cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên chính xác

  • Hoa được sử dụng cắm trên bàn thờ tổ tiên ngoài các loại hoa kể trên, đồng thời cần đảm bảo được cắm theo số lượng lẻ. Bạn cũng phải được chọn những bông hoa hơi nở, nếu không nó sẽ nhanh tàn và rơi xuống bàn thờ.
  • Vị trí bình hoa bàn thờ tổ tiên cần để cân đối không nên để bình hoa quá to che mất các vật khác có trên bàn thờ.
  • Hoa giả trên bàn thờ được một số gia đình sử dụng tuy nhiên hoa giả là một những điều cấm kỵ khi cắm hoa bàn thờ tổ tiên. Bởi lẽ nó không có mùi thơm không tươi và đồng thời mất sự trang nghiêm, tôn kính.
  • Khi cắm hoa cần phải tiết chế chiều cao của hoa, xen kẽ cao thấp để tạo ra bình hoa tự nhiên, đẹp nhất đồng thời có hoa cần được cắm cao và theo hướng ra ngoài để mang ý nghĩa phong thủy là mong may mắn tốt đẹp đến với ngôi nhà.

Chỉ cần nắm được những thông tin trên là bạn đã có thể cắm hoa bàn thờ tổ tiên tiên đẹp đẽ, trang nghiêm, đúng chuẩn phong thủy. Đừng quên tìm hiểu các bài viết khác ở bàn thờ treo tường giá rẻ nhé.