Cách cúng mùng 1 2 3 Tết chuẩn phong thủy chi tiết nhất

Bạn đang quan tâm đến cách cúng mùng 1 2 3 Tết? Tuy nhiên, bạn đã biết ý nghĩa riêng biệt và cách bày mâm cúng 3 ngày Tết này sao cho đúng chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết để có được những hướng dẫn cụ thể nhất nhé!
 
Tết Nguyên Đán là một trong những tục lệ tốt đẹp của ông bà ta từ ngàn xưa để cầu mong một năm mới bình an và nhiều may mắn. Theo thường lệ, những ngày Tết là lúc chúng ta bài tỏ lòng thành kính, biết ơn đến thần linh, gia tiên và cầu mong một năm mới bình an, thuận buồm xui gió. Có những tục cúng kiếng quan trọng xung quanh Tết là: đưa ông Táo về trời, cúng 30, cúng giao thừa, cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3, cúng khai trương,… Sau đây, cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách cúng mùng 1 2 3 Tết để có một cái Tết trọn vẹn nhất.
cách cúng mùng 1 2 3 tết
cách cúng mùng 1 2 3 tết

Chuẩn bị đồ lễ và cách sắp xếp mâm cúng

• Trà : Bạn có thể pha nước trà có hương thơm dịu nhẹ.
• Trầu cau: Nên chọn những trái cau vẻ ngoài bóng bẩy, màu sắc xanh đậm tươi mới và tròn đều, căng mọng. Phần cuống không bị khô. Lá trầu nên chọn loại bánh tẻ, có kích thước đồng đều
• Đèn cày hoặc nến : Lưu ý lựa chọn loại có thể cháy lâu, không độc hại.
• Nhang: Chọn nhangg phải có mùi thơm đặc trưng, cháy đượm, cháy lâu, vị hương êm dịu.
• Vàng mã giấy tiền:Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn làm sao mua đủ số tiền vàng một cách hợp lí.
• Bình hoa tươi: Một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ cúng rằm tháng Giêng là hoa tươi. Một số loại hoa gia chủ có thể chọn gồm hoa huệ, hoa dơn, hoa loa kèn..
• Bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm chay bao gồm rau củ quả và những đồ ăn chay.
 
Trong cách cúng mùng 1 2 3 Tết ta dùng ba tâm kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.
• Lưu ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

Cách chuẩn bị mâm cúng trong cách cúng mùng 1,2,3 Tết

cách cúng mùng 1 tết
cách cúng mùng 1 tết

Mâm cúng trong cách cúng mùng 1 Tết

Cúng Tết Nguyên đán và ông bà tổ tiên.
Vào buổi sáng mùng 1, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ hoành tráng để đón chào một năm mới đến. Phong tục này bắt nguồn từ tên gọi “Nguyên đán” với “Nguyên” có nghĩa là điểm khởi đầu và “đán” có là buổi sáng sớm. Mâm cỗ mùng 1 mang ý nghĩa là sự bắt đầu của một năm mới tốt đẹp và may mắn hơn.
Ngoài ra, với đạo lý lâu đời “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngày mùng 1 còn mang ý nghĩa thiêng liêng là để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tổ tiên. Các con cháu cùng tụ hội về nhà để tưởng nhớ đến các thế hệ trước, cùng dọn ra mâm cúng và mời ông bà về chung vui với con cháu trong dịp năm hết Tết đến là một phần không thể thiếu trong truyền thống gia đình Việt
 

Mâm cúng trong cách cúng mùng 2 Tết

Cúng thần linh
Với phong tục và tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người Việt, mùng 2 Tết là ngày để các gia đình bày mâm mời thần linh về chung vui cùng gia đình. Việc bày tỏ lòng thành kính đối với bậc bề trên sẽ giúp mọi người được thần linh phù hộ cả năm để tai qua nạn khỏi và làm ăn phát đạt.
Về cơ bản, mâm cỗ cúng vào mùng 2 cũng sẽ tương tự như mùng 1 nhưng có thêm thắt một vài món. Vẫn bánh chưng (hoặc bánh tét) cùng mâm ngũ quả nhưng có thể thay các món xào và món chiên mới mâm cỗ được đặc sắc hơn.
 

Mâm cúng trong cách cúng mùng 3 Tết

Cúng tiễn thần linh, gia tiên và hóa vàng
Vào mùng cuối cùng của dịp Tết, các gia đình sẽ bày ra 1 mâm cơm khá đơn giản để tiễn tổ tiên và bậc thần linh về trời sau 3 ngày chung vui cùng con cháu.
Ngoài các món thường dùng ra, mâm cỗ cúng mùng 3 nhất định phải có 2 cây mía. Theo quan niệm xưa, cây mía ngoài đại diện cho sự may mắn và tài lộc đầu năm, thì đây còn là vật dụng theo chân ông bà tổ tiên trong những ngày về dương gian. Cây mía là gậy chống để ông bà đi lại, là đòn gánh để mang lộc về trời và cũng là gậy để xua đuổi tà ma trong những ngày lễ Tết.
 
Trên đây là một số chia sẻ về cách cúng mùng 1 2 3 Tết đầy đủ và cụ thể nhất. Hãy tham khảo bài viết trên để có thể có thêm nhiều hướng dẫn cụ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích khác. Còn câu hỏi nào hãy bình luận để banthotreotuong.net.vn giải đáp giúp bạn nhé.