Cách cúng tất niên đơn giản phổ biến nhất hiện nay

Cách cúng tất niên đơn giản là điều rất cần thiết cho gia đình không có điều kiện để cúng linh đình khi tất niên đến. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các vấn đề trên để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo, có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho đời sống. Hãy theo dõi bài viết này nhé!
Lễ tất niên là lễ cúng truyền thống của người Việt. Lễ tổ chức nhằm mục đích đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và đón chào một năm mới đầy hạnh phúc và may mắn. Ngoài ra, nó còn là dịp lễ để chúng ta tỏ lòng biết ơn đến ông bà và tổ tiên. Vì vậy, lễ cúng này rất quan trọng đối với người Việt. Dưới đây là các cách cúng lễ tất niên đơn giản mà đầy đủ.
cách cúng tất niên
cách cúng tất niên

Cách cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Một lễ vật rất quan trọng khi cúng tất niên vào ngày tết đó chính là mâm ngũ quả. Khi làm mâm ngũ quả, các bạn phải chọn những loại quả thật tươi, ngon, màu sắc bắt mắt và không bị dập lát hay hư thối gì cả. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng hoa tươi để cắm vào mâm ngũ quả vì đó được coi là một hành động không tôn trọng tổ tiên và giảm đi ý nghĩa của mâm ngũ quá nữa đó.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: một đĩa bánh chưng, một đĩa giò hoặc trả, chè, xôi, cháo trắng, gà luộc nguyên con, trà, rượu, nước ngọt, gạo và muối. Ngoài ra, có thể cho thêm trầu cao và bánh kẹo vào mâm cúng.
Một điều đặc biệt quan trọng và cần thiết mà chúng ta phải lưu ý là luôn luôn phải có hương và đèn. Đó là hai lễ vật rất quan trọng và không thể thiếu trong cúng tất niên. Nó đại diện cho sự tinh tú và là sợi dây gắn kết giữa cõi âm và gọi dương. Vào ngày tất Niên, các gia đình thường chuẩn bị hai cây nến để đặt vào hai bên của bàn thờ, nó được coi như mặt trăng và mặt trời.
Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình mà chúng ta có thể thêm những món ăn khác và trong mâm cúng tất niên như: thịt giò sao, nem rán, cá kho, bánh trôi nước, …

Cách cúng tất niên đơn giản tại nhà

cách cúng tất niên đơn giản
cách cúng tất niên đơn giản
  • Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả đồ cúng thì bạn hãy mang ra mâm cúng để chuẩn bị cúng lễ tất niên.
  • Khi bầy đồ cúng xong bạn hãy đọc bài văn khấn cầu hạnh phúc, sức khoẻ và may mắn có thể tham khảo trên gg, youtube hay facebook.
  • Khi cúng lễ, các bạn phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng và đặc biệt là phải thành tâm để thể hiện lòng thành của mình đối với ông bà và các vị thần linh để các ngài phù hộ, độ trì cho gia đình và con cháu các bạn được bình an, hạnh phúc và nhiều tài lộc.
  • Các bạn nên ghi ra một tờ giấy nhỏ các loại đồ cúng để có thể trách xảy ra tình trạng thiếu xót. Chúng ta nên mua dư thừa ra một ít.
Trên đây là một số chia sẻ của mình về cách cúng tất niên đơn giản tại nhà cho mọi gia đình. Với cách làm trên, gia đình các bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay và luôn. Hãy cúng tất niên để gia đình các bạn có thật nhiều may mắn và hạnh phúc nhé! Chúng ta cũng nên chú ý với các lưu ý mà mình đã đề ra bên trên để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Mong rằng các bạn sẽ có được một lễ tất niên thật trọn vẹn và hoàn hảo. Còn thắc mắc gì hãy truy cập vào banthotreotuong.net.vn để chúng mình giải đáp cho bạn nha!