Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn quy tắc nhất

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ sao cho đúng? Hình thờ cha mẹ đặt như thế nào không vi phạm phong thủy? Hãy đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời.

Ý nghĩa của cách đăt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Di ảnh chính là hình ảnh chân dung của người chết được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế với kích thước vừa phải và đóng thành khung. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ xuất hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng, sau đó được đưa lên bàn thờ để tưởng nhớ, thờ cúng về sau. Từ xưa đến này, phong tục thờ cúng của người Việt chính là một trong những nét đẹp văn hóa vô cũng đặc sắc và chắc chắn vẫn còn tỏa sáng rực rỡ trong tương lai. Di ảnh chính là một yếu tố cần thiết để làm nên một bàn thờ đầy đủ đúng nghĩa. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của di ảnh là như thế nào?

Xem thêm: cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa

cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ
cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ cũng giống như xây dựng một ngôi nhà. Cần có các bước thứ tự chuẩn và chính xác. Không chỉ có phong thủy mà thiết kế, kiến trúc, màu sắc cũng như không gian cũng đều phải phù hợp thì ngôi nhà mới có vượng khí cao. Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ lên bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên.

Di ảnh đặt trên bàn thờ cũng chính là bổn phận của những người còn sống với người thân qua đời, không chỉ ghi nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo.

Hình thờ cha mẹ đặt như thế nào?

Chắc hẳn bàn thờ luôn được đặt tại mặt tiền gian nhà khách của mỗi gia đình, đây cũng là một nét đẹp đời thường nhưng lại thể hiện tầm quan trọng của bàn thờ trong cuộc sống dân tộc ta. Vậy đặt ảnh thờ thế nào cho đúng? Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ chuẩn nhất được thực hiện theo hai quy luật chính sau:

• Sắp xếp theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu: Nam – Nữ cũng chính là yếu tố tượng trưng cho dương – âm trong vũ trụ, trái – phải cũng vậy. Nên nhờ đó, có sự ra đời của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu”. Chính vì nguồn gốc và ý nghĩa về của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu” góp phần làm nên bản sắc văn hóa thờ cúng thêm đa dạng và sâu sắc hơn. Một trong số ảnh hưởng đó là cách đặt ảnh thờ tổ tiên, ông bà, bố mẹ cũng như những người đã khuất.

• Nội dung của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu: Có thể khẳng định, quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu là một trong những quy luật bắt buộc tuân theo khi đặt và sắp xếp di ảnh ông bà tổ tiên. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh người nữ đặt bên trái theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Ngược lại, theo hướng chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ, di ảnh người nam lại được sếp phía phải và người nữ xếp phía trái. Không ít người đã có sự sắp xếp di ảnh sai quy luật này vì nhìn nhận sai hướng nên các bạn hãy lưu ý nhé! Theo quan niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ như trên có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như: Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (Tả) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới. Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là mặt trời khi lặn, mặt trăng mọc lên tượng trưng cho nữ giới.

hình cha mẹ đặt như thế nào
hình cha mẹ đặt như thế nào

• Sắp xếp ảnh tổ tiên, ông bà, cha mẹ theo thứ bậc: Còn một quy luật nữa nhất nhất phải tuân theo khi sắp xếp di ảnh ông bà tổ tiên và những người đã khuất đó chính là thứ bậc. Đây là quy luật phải được thực hiện kết hợp với quy luật trên nhằm mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu. Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện diện trên di ảnh. Theo quy luật này: Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất. Người có vai cao tiếp theo, di ảnh đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một chút. Di ảnh phải được sắp xếp nằm trong cùng của bàn thờ để bên còn chừa chỗ nhang đèn và đồ cúng tổ tiên.

Những điều cấm kỵ trong cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ

• Để chân dung hai người trong một bức ảnh.

• Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với lư hương.

• Đặt ảnh chính giữa bàn thờ. Khi thực hiện lập bàn thờ, dù cách ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào nào điều quan trọng nhất chính là sự chân thành của thành viên trong gia đình. Sự thành tâm sẽ góp phần mang lại bình an, hạnh phúc, thanh thản cho người còn sống và cũng là lời cầu hiệu quả, mạnh mẽ nhất với người đã khuất.

Bên trên là cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ. Mong là nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc sắp đặt bàn thờ gia đình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy gửi đến banthotreotuong.net.vn để được chúng tôi giải đáp nhé.