Cách đặt bàn thờ gia tiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách nhất

Cách đặt bàn thờ gia tiên rất quan trọng, quyết định đến vấn đề phong thủy của gia chủ cũng như toàn thể gia đình. Làm thế nào để có thể có cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách nhất, hợp chuẩn phong thủy mà vẫn đảm bảo sự thành kính, hiếu thảo với tổ tiên? Với những thông tin trong bài viết dưới đây bạn sẽ có được câu trả lời hợp lý.

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta hàng nghìn năm qua, trong việc thờ cúng cách bài trí thờ gia tiên đúng cách vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của gia đình, đặc biệt là gia chủ. Trong việc chuyển nhà mới, vị trí đặt bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Bạn đang thắc mắc đặt bàn thờ gia tiên như thế nào, vậy thì hãy tìm hiểu các thông tin sau đây ngay nhé.

cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách
cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách đặt bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Từ xa xưa trong các gia đình vị trí trung tâm ở phòng khách của nhà luôn được chọn làm vị trí để đặt bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên được đặt cố định tại vị trí Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà -nơi đây đón tiếp khách qua lại sẽ dễ dàng để họ thắp hương thờ cúng tổ tiên.

Tuy nhiên với các cấu trúc nhà hiện đại như ngày nay cách đặt bàn thờ gia tiên cũng có nhiều thay đổi. Diện tích và không gian sống mở rộng tạo điều kiện cho bàn thờ gia tiên được đặt ở vị trí cao hơn., thoáng đãng hơn cụ thể như: những ngôi nhà biệt thự bàn thờ gia tiên được đặt ở vị trí tầng cao nhất chính là tầng thượng.

Điều thuận lợi là khi thờ cúng thì vị trí càng cao càng tốt giúp thoáng hơn. Tuy nhiên điều không thuận lợi là việc di chuyển từ tầng dưới lên tầng trên để thờ cúng, sắp xếp cũng như là việc lau chùi hàng ngày.

Đối với các căn hộ chung cư hoặc ngôi nhà bình thường bàn thờ gia tiên có thể gắn liền với phòng khách. Tuy nhiên khi thắp hương khói tỏa thì việc thoát khói khá khó, bởi vậy bạn có thể quan sát trần nhà của một số gia đình có dấu hiệu ám vàng.

Trong trường hợp bạn muốn bàn thờ Thiên, tức là lộ ra ngoài thì vị trí phù hợp nhất là tầng thường gọi là ban công trước. Điều này vừa giúp bàn thờ được đặt đúng cách lại vừa giúp xua đuổi những âm khí xung quanh ngôi nhà.

Ngoài cách đặt bàn thờ gia tiên thì bạn cũng cần quan tâm đến cách đặt bàn thờ của ông Địa và thần Tài. Vị trí thích hợp để đặt hai ông thần này là ở ngay lối vào chính để có thể dễ dàng tiếp đón hai vị thần vào nhà đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh của gia chủ

Mệnh của gia chủ chia là 5 mệnh là mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Thủy, mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Ứng với từng nhóm mệnh cách đặt bàn thờ gia tiên theo hướng khác nhau cũng sẽ theo quy định riêng.

đặt bàn thờ gia tiên như thế nào
đặt bàn thờ gia tiên như thế nào

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh Thủy Mộc Hỏa

Những người thuộc mệnh Thủy Mộc Hỏa hợp đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên cho người mệnh Thổ và Kim

Trái ngược lại với hướng đặt bàn thờ gia tiên cho người mệnh Thủy Mộc Hỏa, những người có mệnh thổ và Kim nên đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Tây, Tây Bắc.

Tuân thủ quy tắc đặt bàn thờ theo phong thủy theo những lưu ý trên bạn sẽ đem lại may mắn và vượng khí cho cả gia đình.

Xem thêm: bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Những lưu ý trong cách đặt bàn thờ gia tiên

Có những điều cấm kỵ trong việc đặt bàn thờ gia tiên mà gia chủ cần tuyệt đối tuân theo nếu như không muốn may mắn không đến và gia đình xảy ra một số vấn đề xấu, cụ thể như:

  • Bàn thờ là nơi thờ cúng trang nghiêm, tôn trọng bởi vậy gia chủ cần đặt bàn thờ ở những nơi thoáng, sạch sẽ tuyệt đối không đặt bàn thờ ở cạnh nhà tắm.
  • Với vấn đề lập bàn thờ ở nơi thường xuyên qua lại nên hạn chế.
  • Với các hướng bàn thờ hướng ra hướng Ngũ Quỷ như Tây Nam và Đông Bắc đó là hướng xấu thì không nên đặt bàn thờ theo hướng đó
  • Tái sử dụng gỗ cũ làm bàn thờ là một điều cấm kỵ đồng thời không nên đặt bàn thờ ở trên nóc tủ
  • Trong việc thờ cúng, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không được đặt đối diện.
cách đặt bàn thờ gia tiên
cách đặt bàn thờ gia tiên

Rất nhiều lưu ý khác liên quan đến cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy 100% cho ngôi nhà của bạn. Hãy nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn thêm để vị trí bàn thờ thích hợp nhất nhé. Đừng quên liên hệ với bàn thờ treo chung cư khi có nhu cầu mua bàn thờ hay các vật dụng dùng để thờ cúng.

Với những thông tin liên quan đến cách đặt bàn thờ gia tiên trên đây, hi vọng bạn đã có những thông tin chính xác và giải pháp cho việc đặt bàn thờ gia tiên của gia đình mình.