Hướng bàn thờ, cách xác định hướng bàn thờ chuẩn phong thủy bạn có biết?

Hướng bàn thờ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, nếu phạm phong thủy hậu quả sẽ rất xấu. Đó là những yếu tố nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có được những thông tin chi tiết về vấn đề này nhé.

Các yếu tố tác động đến hướng bàn thờ

hướng bàn thờ
hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ như đã nói ở trên được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, cụ thể đó là:

  • Tuổi của gia chủ
  • Hướng nhà của gia chủ
  • Đối tượng mà gia chủ thờ cúng

Việc thờ cúng là công việc thiêng liêng từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Ngoài thờ cúng tổ tiên chúng ta còn thờ cúng thần linh, các vị phật, để mong cầu những may mắn hạnh phúc đến với gia đình đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu thảo biết ơn đối với người đi trước. Bởi vậy trong việc thờ cúng việc đặt bàn thờ nhất là việc chọn hướng bàn thờ luôn được gia chủ quan tâm và tìm hiểu chi tiết.

Cách xác định hướng bàn thờ chuẩn phong thủy hiện nay

Thế nào là hướng bàn thờ?

Thế nào là hướng bàn thờ? Hướng bàn thờ là hướng mà mặt chính diện của bàn thờ hướng ra. Hướng của bàn thờ được xác định bởi rất nhiều yếu tố để có thể chuẩn phong thủy.

Nếu hướng bàn thờ mà xung khắc với hướng nhà, tuổi gia chủ sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống không hạnh phúc, cũng như tiền tài tài lộc không đến. Bởi vậy hãy nắm chắc cách xác định hướng bàn thờ ngay dưới đây.

Cách xác định hướng bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thủy

Gia chủ là những người trụ cột trong gia đình, là những người có tiếng nói quyết định hầu hết mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Thường trong mỗi gia đình gia chủ được chọn là người đàn ông có tuổi lớn nhất. Bởi mỗi tuổi của gia chủ hướng bàn thờ cũng sẽ khác nhau, cụ thể là:

Những người thuộc tuổi khỉ tuổi chuột với rồng nên chọn hướng Tây, Tây Nam.

Những người tuổi Tỵ tuổi Dậu tuổi Sửu nên chọn hướng Bắc và hướng Đông làm nơi đặt bàn thờ.

Ngoài ra có hai hướng tốt để đặt bàn thờ trong mọi gia đình là hướng Bắc và hướng Đông. Tuy nhiên bạn cũng cần xem xét hướng đó trong Văn Tài Thần, Võ Tài Thần, Quan Thế Âm Bồ Tát Thái Thượng Lão Quân để chọn cho chuẩn xác nhất.

Bàn thờ là nơi thờ cúng nên nó mang yếu tố âm rất nhiều. Để hài hòa thì cách xác định hướng bàn thờ là chọn một hướng dương để có thể kết hợp âm và dương lại với nhau. Thường thì hướng Tây Bắc là hướng dương tính vì hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Xem thêm: cách đặt bàn thờ gia tiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên

Các xác định hướng bàn thờ theo đối tượng thờ cúng

thế nào là hướng bàn thờ
thế nào là hướng bàn thờ

Hiện nay người Việt Nam có thói quen thờ cúng những đối tượng sau:

Thờ gia tiên
Thờ Phật
Thờ thần tài, ông địa, thờ Thổ Công.

Hướng tới mỗi đối tượng riêng thì sẽ có hướng thờ cúng khác nhau. Chẳng hạn như thờ thần tài và ông địa thì sẽ hướng bàn thờ ra phía cửa để có thể nghênh đón thần tài và ông địa sớm nhất đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Đồng thời cũng cần lưu ý cách sắp xếp và bài trí bàn thờ đối với từng đối tượng để có thể chuẩn phong thủy nhất.

Lưu ý trong cách chọn hướng đặt bàn thờ

Cần nắm chắc một số lưu ý cũng như những kiêng kỵ sau để không phạm phải phong thủy trong việc đặt bàn thờ:

  • Những nơi ô uế không sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh tuyệt đối không được đặt bàn thờ cảnh sát những nơi này.
  • Không đặt bàn thờ ở những nơi ồn ào nhiều người qua lại để làm mất đi sự thanh tịnh cũng như là sự yên tĩnh vốn có của nơi thờ cúng
  • Hướng bàn thờ kiêng kỵ là hướng Ngũ Quỷ – chính là hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Hai hướng này sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia đình gia chủ.
  • Gỗ đã qua sử dụng dùng để làm bàn thờ là một điều cấm kỵ.
  • Không đặt bát hương của Thần và Phật ở cạnh nhau nếu như bạn thờ hai người này chung một bàn thờ.
  • Vị trí trung tâm nhà thường được các gia chủ lựa chọn để đặt bàn thờ gia tiên tuy nhiên đây là hướng bàn thờ vô cùng xấu đem lại điều hung cho gia chủ và dễ bị động. Tuy nhiên nếu như bạn thờ Phật thì vị trí này lại thỏa đáng.
cách xác định hướng bàn thờ
cách xác định hướng bàn thờ

Còn rất nhiều lưu ý khác cũng như các thông tin về việc chọn hướng bàn thờ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có cái nhìn rõ hơn về hướng bàn thờ của gia đình mình nhé.

Với những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây chắc chắn bạn đã tìm ra được câu trả lời cho việc chọn hướng bàn thờ chuẩn phong thủy nhất đúng không nào? Hãy liên hệ với banthotreotuong nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào nữa nhé.