Hướng dẫn cách cúng đêm giao thừa từ A đến Z

Bạn có đang quan tâm đến cách cúng đêm giao thừa, 30 tết, cách cúng đêm giao thừa trong nhà? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin một cách cụ thể để bạn có thể bổ sung hiểu biết và giải đáp các thắc mắc cho bạn nhé.

 Sự quan trọng của cách cúng đêm giao thừa?

Như mọi người đã biết Tết Nguyên Đán là một ngày lễ truyền thống từ bao đời nay của nước ta. Cũng chính vì như vậy mà mọi thứ liên quan đến ngày tết đều được mọi người sắm sửa và chuẩn bị một cách chu toàn nhất để cùng đón một năm mới với nhiều điều tốt đẹp. Và trong số đó thì việc cúng đêm giao thừa (đêm 30) cũng được rất nhiều người hay cũng có thể nói là nhà nhà đều rất quan tâm đến nhất là các bà các mẹ hay các chị em phụ nữ trong gia đình. Vậy việc cúng đêm giao thừa được chuẩn bị và tiến hành như thế nào hãy cùng tìm hiểu với bài viết này.

Chuẩn bị trong cách cúng đêm giao thừa

cách cúng đêm giao thừa
cách cúng đêm giao thừa
Đầu tiên của việc cúng đêm giao thừa thì khâu chuẩn bị mâm lễ vật là rất quan trọng và không thể thiếu được . Nhưng lưu ý cúng giao thừa chúng ta sẽ thực hiện ở hai nơi chính là trong nhà và ngoài trời nên chuẩn bị mâm lễ vật ta cũng cần phải chuẩn bị riêng cho mỗi vị trí
  • Mâm lễ vật cúng ngoài trời cần chuẩn bị : mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, bánh chưng,xôi, hoa quả, trầu cau, rượu và thủ lơn hoặc gà trống luộc… được bày biện ngay ngắn cẩn thận trên chiếc bàn giữa sân.
  • Mâm lễ vật cúng trong nhà cần chuẩn bị : thường được phân chia thành hai mẫm cỗ: ngọt và mặn. Mâm cỗ ngọt gồm: bánh mứt, hương hoa, đèn….được đặt phía trên bàn thờ còn ở phía dưới của bàn thờ là mâm cỗ mặn thường bao gồm: bánh chưng, trầu cau, hoa quả, vàng mã và có thêm chiếc mũ ngài Đại Vương hành khiển). Sau công đoạn chuẩn bị ta đến tiếp với bước tiến hành .Ta tiến hành hai lần ở mỗi nơi .Chúng ta cần lưu ý Cúng đất đai ngoài sân trước rồi mới đến cúng trong nhà.Theo nhiều quan niệm phong thủy thì: “Cúng giao thừa là cúng vị chư thiên cai quản năm mới và tiễn chư thiên cai quản năm cũ đi nên phải cúng ngoài trời trước rồi mới cúng gia tiên, thần linh trong nhà”.

Cách cúng ở ngoài trời 

Các lưu ý : Theo quan niệm dân gian, các vị thần tiến hành bàn giao tiếp nhận công việc rất khẩn trương nên sẽ chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Do đó, mâm cỗ cúng sẽ được đặt ở giữa sân. Những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng.
Đặt mâm lễ theo hướng Bắc, hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).
Theo cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ. Ở mặt bàn sẽ được trải tấm vải vàng sang trọng. Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ. Đặt mâm lễ cúng ở nơi sạch sẽ. Cách bày lễ cúng giao thừa ngoài trời đó là đặt trên mâm bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn ở hai bên.
Theo phong tục, trong lễ cúng Giao thừa sẽ chuẩn bị muối và rượu. Muối này được dùng để rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tịch, tức trừ tà ma.

Cách cúng ở trong nhà 

cách cúng đêm giao thừa trong nhà
cách cúng đêm giao thừa trong nhà
Các lưu ý : Thực hiện ngay trong bàn thờ nhà mình
Văn khấn trong nhà :Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên, đốt đèn nến, thắp hương, gia chủ thành kính đọc văn khấn. Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây nhé!
Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)
Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh
Nay phút giao thừa năm cũ …. với năm ….
Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …
Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.
Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.
Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.
Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).
Trên đây là thông tin về cách cúng đêm giao thừa trong nhà mà mọi người có thể tìm hiểu và tham khảo .Mong mọi người cùng gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng, sung túc ,và gặp nhiều may mắn. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy truy cập banthotreotuong.net.vn để chúng tôi giải đáp cho bạn nhé!