Rằm tháng Giêng (hay Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rằm quan trọng bậc nhất trong năm. Vậy, cách cúng rằm tháng Giêng như thế nào là đúng nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Tết Nguyên Tiêu từ lâu đã là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người dân Việt Nam vào dip đầu xuân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về ngày lễ này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày này nhé.
Xem thêm: Bàn thờ bị rơi
Cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì?
• Trầu cau: Nên chọn những trái cau vẻ ngoài bóng bẩy, màu sắc xanh đậm tươi mới và tròn đều, căng mọng. Phần cuống không bị khô. Lá trầu nên chọn loại bánh tẻ, có kích thước đồng đều
• Đèn cày hoặc nến : Lưu ý lựa chọn loại có thể cháy lâu, không độc hại.
• Nhang: Chọn nhangg phải có mùi thơm đặc trưng, cháy đượm, cháy lâu, vị hương êm dịu.
• Vàng mã giấy tiền:Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn làm sao mua đủ số tiền vàng một cách hợp lí.
• Bình hoa tươi: Một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ cúng rằm tháng Giêng là hoa tươi. Một số loại hoa gia chủ có thể chọn gồm hoa huệ, hoa dơn, hoa loa kèn..
• Mâm ngũ quả: Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo trong quá trình chuẩn bị đồ cho mâm cúng rằm tháng Giêng. “Cầu dừa đủ xoài sung” được xem là mâm ngũ quả của ngày lễ tết, mang ý nghĩa là cầu mong được dư dả hay cầu mong sự sung túc. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại trái cây khác để thay thế mâm ngũ quả nhưng vẫn mang ý nghĩa tương tự.
Mâm cúng rằm tháng Giêng cần có những gì?
Theo đúng cách cúng rằm tháng Giêng của ông cha ta từ bao đời nay, mâm lễ cúng rằm tháng Giêng thường bao gồm những thứ sau:
• Gà luộc có lẽ luôn là món ăn đầu tiên được lựa chọn để trên mâm cúng lễ tết. Với màu sắc vàng ươm thể hiện sự hy vọng, may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình bạn trong dịp năm mới.
• Bánh chưng, bánh tét chay: Vào những dịp lễ tết, trên mâm cúng thường sẽ không thể thiếu bánh chưng hoặc bánh tét. Với ý nghĩa như một lời nguyện cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.
• Bánh chưng, bánh tét với nếp và đậu xanh là nguyên liệu chính, qua nhiều cách chế biến và các biến tấu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn mang hương vị ngọt bùi, dẻo thơm.
• Xôi gấc là một trong số những món kgoong thể thiếu. Món ăn này nhiều người ưa chuộng bởi mang màu đỏ cam đẹp mắt. Họ tin rằng xôi gấc sẽ mang lại nhiều may mắn, đủ đầy cho gia chủ trong năm mới. Vì thế, đây được xem là món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Với hương vị thơm dẻo từ nếp, nồng nàn từ gấc làm bạn khi ăn vào sẽ rất khó quên.
• Canh măng: Để mâm cúng ngày tết thêm tròn vị, bạn có thể bổ sung một món canh như canh măng với ngụ ý là tăng thêm sự may mắn cho gia đình. Món canh măng mang vị ngọt thơm của măng và vị đậm đà từ các nguyên liệu sẽ khiến cho mâm cúng ngày Tết của bạn hấp dẫn hơn đấy
• Chè trôi nước: Những viên chè tròn đầy quyện cùng nước đường ngọt lịm đem đến cảm giác thơm ngon, hấp dẫn khi ăn.
• Ngoài ra, mỗi gia đình thường dâng thêm một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay để cúng thần linh, gia tiên và Phật. Thông thường, cỗ chay thường dùng để lễ Phật, lễ mặn thường dùng cúng thần linh, gia tiên. Tuy nhiên, cũng có gia đình thích sử dụng cỗ chay thì thường cúng cả cỗ chay cho thần linh và gia tiên luôn.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách cúng rằm tháng Giêng ở nhà đơn giản mà đầy đủ nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết trên để biết thêm được nhiều thông tin và hướng dẫn cụ thể hơn. Hy vọng bài viết này banthotreotuong.net.vn sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích khác. Còn câu hỏi nào hãy bình luận để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.