Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất chuẩn nhất

Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất giúp bạn thực hiện đúng nét đẹp văn hóa Việt Nam, vừa thể hiện lòng thành kính vừa đúng theo quy chuẩn. Hãy cùng banthotreotuong.net.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ở Việt Nam việc thắp hương thờ cúng tổ tiên được coi là một tín ngưỡng, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Vậy nên cứ mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết thậm chí hàng ngày người ta đều có thể thắp hương để cầu nguyện những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Vậy đối với người mới mất chúng ta có thắp hương không? Cách thắp hương cho người mới mất như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách cúng giao thừa trong nhà

Ý nghĩa của việc thắp hương cho người mới mất

cách thắp hương cho người mới mất
cách thắp hương cho người mới mất

Cách thắp hương cho người mới mất sẽ có sự khác nhau nhất định theo quan niệm, phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, nó đều có ý nghĩa là tưởng nhớ, thương tiếc người thân đã khuất. Là việc bày tỏ tình cảm, thể hiện những điều chưa thể nói, chưa kịp nói với người mất.

Thắp hương cho người mới vừa mất sẽ giúp người đã mất hiểu được tình cảm, tấm lòng của người trần. Từ đó có thể phù hộ, đem lại may mắn và sự bình an cho người còn sống, giúp gia đình của họ luôn bình an, khỏe mạnh và đem lại vượng khí cho căn nhà.

Trong nghi lễ thờ cúng, gia chủ sẽ cúng thêm vàng mã, áo quan, tiền vàng, xe, ngựa,.. với mong muốn người thân đã khuất của mình luôn sung túc, đủ đầy và an lạc ở thế giới bên kia. Họ sẽ không còn phải chịu khó, chịu khổ như khi còn sống nữa. 

Bên cạnh đó, việc thường xuyên thắp hương cho người mới vừa mất sẽ giúp người đã mất hiểu được tình cảm, tấm lòng của người trần. Từ đó sẽ phù hộ, đem lại may mắn và bình an cho người còn sống. Giúp gia đình luôn đầm ấm, khỏe mạnh và đem lại vượng khí cho căn nhà.

Cách thắp hương cho người mới mất

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết cách thắp hương cho người mới mất như thế nào mới là đúng thì hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Về thời gian thắp hương

• Thời gian thắp hương cho người mới mất phải diễn ra liên tục 24/24 giờ.

• Trong 49 ngày đầu của người mới mất, gia chủ cần thắp hương liên tục.

• Một số nơi thì có thể thắp hương liên tục đến 100 ngày. • Bên cạnh việc thắp hương, gia chủ cũng phải dâng cơm cúng cho người mới mất 3 bữa một ngày. Bao gồm bữa sáng, bữa trưa và buổi chiều.

Số nén hương luôn là số lẻ

Hương đặt bàn thờ người mới mất phải luôn được đảm bảo là số lẻ. Có thể là 1 nén hương hoặc 3 nén hương. Điều này giúp gia chủ thể hiện lòng tiếc thương vô hạn đối người đã mất. Tuyệt đối không được thắp hương số chẵn sẽ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa tâm linh và phạm vào lỗi phong thủy của căn nhà. 

Khi thắp hương phải luôn khấn cầu 

Mỗi khi thắp hương bạn đều phải có lời khấn cầu, mời người đã khuất về nhận lễ, hiến hưởng và chứng giám lòng thành, sự hiếu kính của người trần đối với họ. Lưu ý phải chuẩn bị một bài khấn ý nghĩa , cho dù mâm cỗ cúng có thịnh soạn đến đâu, bàn thờ có sang trọng đến thế nào đi nữa mà không có lời mời, lời cầu khấn thì đều không có ý nghĩa. Thậm chí điều này còn khiến các vong hồn lưu lạc kéo đến thụ lộc của gia đình.

Cách dâng hương

• Trong cách thắp hương người cho người mới mất, người dâng hương phải luôn có thái độ thành kính, thành tâm khi cúng lễ. Điều này được thể hiện qua cách dâng hương, bạn cần chú ý dùng cả hai tay để cắm hương, hương cần được cắm thẳng đứng vào bát hương. Vì cách cắm hương sẽ thể hiện được tấm lòng ngay thẳng, hiếu kính của mình với người đã khuất.

• Lần đầu tiên cắm hương vào bát hương của người mới mất, bạn cần cắm vào chính giữa 3 nén. Những lần thắp hương còn lại sẽ cắm vòng quanh 3 nén ban đầu cho đến khi hết vòng thì sẽ cắm ra vòng ngoài. Thực hiện tượng tự như vậy cho đến khi chân hương kín hết diện tích của bát hương.

Luôn phải mở cửa khi thắp hương

• Trong quá trình thắp hương, cúng cơm, cho người thân mới mất, bạn cần chú ý luôn mở cửa, bật đèn, để “đón” người đã khuất vào nhà để nhận lễ. Trước khi làm điều này, bạn cần phải sửa soạn bàn thờ tươm tất, đảm bảo ý nghĩa tâm linh gồm có các công việc như rót nước, đặt mâm cơm, rót rượu, bật đèn sáng, thắp nến hoặc đèn cầy.

• Hạn chế việc đóng cửa khi thắp hương, nếu không mở cửa khi cúng lễ thì người đã khuất sẽ không thể an ngự tại bàn thờ để thụ lễ.

hướng đặt bàn thờ người mất mới
hướng đặt bàn thờ người mất mới

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Bên cạnh những cách thắp hương cho người mới mất, mọi người cũng cần lưu ý đến một số vấn đề liên quan dưới đây để tránh phạm vào lỗi phong thủy khi thắp hương Cụ thể như sau:

• Không được đặt trực tiếp mâm cơm cúng lên bàn thờ của người mới mất. Cũng không được đặt mâm lễ ở dưới mặt đất.

• Trong 100 ngày đầu, bạn phải cúng cơm liên tục cho người mới mất.

• Tất cả các thức ăn, thực phẩm dùng để cúng cho người mới mất đều không được nếm thử. Chỉ ước lượng gia vị để nêm vào thức ăn, không được ăn thử.

• Sau khi hương tàn mới được hạ lễ. Hương tàn rồi thì cũng cần hạ lễ ngay để ăn. Không được để từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều. Càng không được để ngày này qua ngày khác

• Không được dùng xôi đậu đen hoặc các loại bún để cúng cơm cho người mới mất.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về cách thắp hương cho người mới mất. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy chia sẻ, chúng tôi sẽ gửi đến bạn lời giải đáp sớm nhất nhé.