Hướng đặt bàn thờ trong nhà, cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ trong nhà là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của gia đình. Bởi vậy hãy nắm bắt những lưu ý cũng như cách đặt bàn thờ trong nhà mà bàn thờ treo tường phân tích dưới đây để có thể sắp xếp bàn thờ đúng đắn nhé.

Việc thờ cúng tổ tiên, thần, Phật là một trong những phong tục tập quán có từ rất lâu đời của người Việt Nam. Nó không chỉ là thói quen mà còn là niềm tin, là nơi để gửi gắm ý nghĩa mong muốn của con cháu của bậc dưới đối với đấng ở trên mong cầu về một cuộc sống hạnh phúc. Bởi vậy trong việc thờ cúng, việc chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà được gia chủ rất quan tâm tìm hiểu.

cách sắp xếp bàn thờ
cách sắp xếp bàn thờ

Bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà cũng như cách chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi của từng gia chủ và những điều lưu ý cần phải tránh xa trong việc đặt bàn thờ trong nhà để tránh phạm phải phong thủy. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách sắp xếp bàn thờ trong nhà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Tuổi tác của gia chủ

Đứng đầu trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc đặt bàn thờ trong nhà là yếu tố tuổi tác. Ứng với mỗi gia chủ sẽ có mệnh và vị trí ở trong ngũ hành khác nhau, tương sinh hay tương khác sẽ được xác định theo hướng và tuổi của gia chủ.

Chớ nhầm trong việc chọn gia chủ của ngôi nhà, gia chủ là người trụ cột trong gia đình đóng vai trò quan trọng, quyết định hầu hết các việc lớn nhỏ và thường là người nam giới lớn tuổi trong nhà.

Hãy xem xét yếu tố này thật kỹ sau đó mới xét đến các yếu tố tiếp theo nhé.

Đối tượng thờ cúng

Tùy theo đối tượng thờ cúng là thờ gia tiên, thờ Phật, thờ thần tài, ông địa hay thờ thổ công, các vị thần khác mà việc chọn hướng đặt cũng khác nhau. Đồng thời cũng sẽ có các quy luật cũng như cách thức bài trí sắp xếp bàn thờ theo những tiêu chí riêng không giống nhau.

Hướng đặt bàn thờ trong nhà theo tuổi của gia chủ

Tuổi của gia chủ cần được biết chính xác sau đó tra mệnh gieo quẻ bát quái là có thể chọn ra hướng tốt để đặt bàn thờ trong nhà.

Khi và chỉ khi đặt bàn thờ trong nhà theo hướng của gia chủ thì những lợi ích tốt đẹp của phong thủy như đem lại tài lộc may mắn hạnh phúc cầu bình an cho gia đình mới được phát huy.

Sau khi gieo quẻ sẽ tới hiện hai quả như sau:

  • Quẻ Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: các gia chủ thuộc hành Mộc Thủy Hỏa sẽ có quẻ Đông tứ mệnh, những người thuộc hành Kim và Thổ sẽ có quẻ Tây tứ mệnh.
  • Quẻ Đông tứ trạch và tây tứ trạch: phía Đông Đông Nam Nam và Bắc thuộc quẻ Đông Tứ Trạch, ngược lại các hướng Tây Tây Bắc Đông Bắc và Tây Nam thuộc quẻ Tây tứ trạch.

Sau khi kết hợp quẻ thứ nhất và quẻ thứ hai ta sẽ chọn ra được hướng đặt bàn thờ trong nhà theo tuổi hợp phong thủy nhất.

Hướng tốt phù hợp với hầu hết mọi bàn thờ đó chính là hướng tọa Cát hướng Cá, hướng này sẽ giúp cho vận trình của các thành viên trong gia đình tốt đẹp, sức khỏe ổn định công danh tài lộc đều đến, nhân duyên tốt lành.

hướng đặt bàn thờ trong nhà
hướng đặt bàn thờ trong nhà

Hướng đặt bàn thờ trong nhà theo cấu trúc nhà

Ngày nay với sự phát triển trong kiến trúc và xây dựng rất nhiều mô hình nhà với các kiến trúc mới được dựng lên với các không gian khác nhau. Việc thờ cúng với các vị trí riêng biệt cũng được tạo dựng.

Thường trong các ngôi nhà truyền thống Việt Nam tức là ngôi nhà có ba hay năm gian, vị trí trung tâm của ngôi nhà thường là vị trí đặt bàn thờ bởi nó là vị trí giao thoa giữa trời đất âm dương hòa hợp cũng là vị trí hướng ra cửa ra vào.

Đối với các ngôi nhà hiện đại, việc thờ cúng nên đặt ở các tầng trên cao đồng thời có một căn phòng riêng biệt. Bởi như vậy sẽ giảm thiểu được việc làm ố vàng cũng như tạo được một không gian riêng biệt linh thiêng cho việc thờ cúng tổ tiên và các vị thần.

Có thể bạn quan tâm: cách đặt bàn thờ gia tiên, cách bài trí bàn thờ gia tiên

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà

Để không phạm phải phong thủy bạn hãy nắm chắc những lưu ý sau:

  • Bàn thờ là nơi linh thiêng bởi vậy không để bàn thờ cạnh những nơi ô thế không sạch sẽ như phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc không đặt gần trẻ em vì đây là thế giới tâm linh ở phần âm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
  • Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên có người đi lại để tránh sự dòm ngó không như mất đi sự linh thiêng, yên tĩnh vốn có của nơi thờ cúng
  • Về hướng Ngũ Quỷ – không nên đặt bàn thờ hướng này. Hướng Ngũ Quỷ là hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.
  • Để tránh phạm phải những điều xấu trong phong thủy không nên dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ lại.

Với những thông tin liên quan đến việc đặt bàn thờ trong nhà hay cách sắp xếp bàn thờ trên đây, hi vọng bàn thờ treo đã giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết để để có thể sắp xếp bàn thờ của gia đình mình hợp lý nhất chuẩn phong thủy nhất đem lại những niềm vui, may mắn cho gia đình.