TOP 8 các loại gỗ bàn thờ thông dụng nhất, bàn thờ dùng gỗ gì?

Các loại gỗ bàn thờ được sử dụng, ưa chuộng là loại nào? Bàn thờ dùng gỗ gì là câu hỏi của rất nhiều người đang muốn làm một chiếc bàn thờ mới hiện nay. Với những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời hợp lý và có được quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn gỗ làm bàn thờ cho gia đình mình.

Đặc tính chung của các loại gỗ bàn thờ?

Bàn thờ dùng gỗ gì? Các loại gỗ bàn thờ là loại gỗ tự nhiên, có độ bền cao cũng như có hương thơm bởi vậy trong những năm gần đây khi mà đổi khí hậu ngày càng phức tạp việc bảo quản gỗ tự nhiên càng khó thì việc tìm kiếm những cái loại gỗ dùng để làm bàn thờ đáp ứng những tiêu chuẩn trên càng khó hơn.

bàn thờ dùng gỗ gì
bàn thờ dùng gỗ gì

Từ xa xưa tuyển chọn gỗ đã quyết định rất lớn đến vẻ đẹp cũng như tính năng sử dụng của các vật dụng đặc biệt là bàn thờ. Ông cha ta bằng kinh nghiệm của mình đã lựa chọn các loại gỗ đẹp, bền để thiết kế bàn thờ của mình.
Dưới đây là phân tích của chúng tôi về đặc điểm loại gỗ bàn thờ phổ biến nhất hiện nay.

Các loại gỗ bàn thờ thông dụng nhất

Bàn thờ bằng gỗ thông

Gỗ thông là loại gỗ có rất nhiều ở Thụy Điển, New Zealand Myanmar, Cambodia… Nócũng được chia ra làm rất nhiều loại như gỗ thông ép, gỗ thông xẻ…Gỗ thông được các đất nước theo Đạo Thiên Chúa sử dụng rất nhiều trong việc làm bàn thờ Thiên Chúa hay là bàn thờ treo.

Những ưu điểm nổi trội của gỗ thông khiến nó được ưa chuộng chính là nhẹ, mềm, rất dễ để chạm khắc hoa văn, có độ nhám tốt đối với các loại chi tiết như ốc, đinh và đặc biệt là chống ẩm tốt.

Bàn thờ bằng gỗ hương

Nhắc đến gỗ hương là ta nghĩ ngay đến một dòng gỗ quý, nổi tiếng của đất nước Việt Nam. Gỗ hương có một mùi rất thơm ngoài mùi thơm nó còn có các ưu điểm khác như chắc, nặng cũng như là khả năng chống chịu tác động của môi trường tốt đặc biệt là các loại mối mọt.

Gỗ hương có một màu vàng đỏ sẫm, bởi vậy khi làm bàn thờ trông rất trang trọng và rất đẹp về mặt thẩm mỹ.
Gỗ hương không bị cong vênh hay rạn nứt sau khi làm bàn thờ bởi vậy nếu bạn đang mong muốn làm một chiếc bàn thờ lớn thì gỗ hương là một lựa chọn rất chính xác, bền bỉ cùng thời gian.

Gỗ gụ làm bàn thờ

Gỗ gụ cũng là một loại gỗ nổi tiếng ở Việt Nam, gỗ khá tự nhiên với cách vân nhẹ nhàng, mặt gỗ thì mịn và đẹp.
Gỗ gụ dưới tác động của môi trường có khả năng chống mọt mối cũng như có độ bền khá tốt. Bởi vậy cũng được rất nhiều người sử dụng để làm bàn thờ.

Bàn thờ gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm nổi tiếng với các ưu điểm là chống mọt mối tốt, không mục gãy và có tuổi thọ rất cao có thể lên đến hàng trăm năm. Mùi thơm của gỗ này rất đặc trưng thơm ở lõi ở giác, gỗ này làm bàn thờ thể hiện vẻ linh thiêng, trang trọng.

Bàn thờ gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ không chỉ quý mà còn rất là hiếm tại Việt Nam, gỗ này nổi tiếng với các ưu điểm là đường vân đẹp mịn, chắc chắn và rất đặc. Gỗ có một mùi thơm nhè nhẹ, sẵn sàng chống lại các loại mối mọt, theo thời gian thì các đường vân gỗ càng nổi bật càng đẹp hơn. Bởi vậy rất cao cấp nếu như bạn có một chiếc bàn thờ bằng gỗ hương đỏ.

Xem thêm: hướng đặt bàn thờ trong nhà, cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ bằng gỗ dồi 

Gỗ dồi tạo điều kiện rất thuận lợi cho người thợ bởi nó rất dễ điêu khắc đồng thời cũng rất nhẹ, bảo đảm việc di chuyển không khó khăn. Gỗ này có màu vàng, đường vân tự nhiên không cần phải sử dụng các hóa chất bởi nó đã có khả năng chống mối mọt tốt.

Gỗ tràm làm bàn thờ

Gỗ tràm có một độ bóng tốt dẻo dai được sử dụng rất nhiều trong việc làm bàn thờ. Các loại gỗ tràm được sử dụng vào việc làm bàn thờ phải có tuổi thọ ít nhất từ 15 đến 20 năm, khi đó với đảm bảo bàn thờ của bạn đẹp về hình thức và chất về chất lượng.

các loại gỗ bàn thờ
các loại gỗ bàn thờ

Hiện nay các sản phẩm bàn thờ làm bằng gỗ tràm được người dùng dễ dàng tìm kiếm và mua được sản phẩm này với mức giá hợp lý và đảm bảo về tâm linh cũng như là chất lượng sau này của bàn thờ.

Bàn thờ bằng gỗ mít

Gỗ mít cũng là loại gỗ cuối cùng trong danh sách 8 loại gỗ được sử dụng thường xuyên nhất trong việc làm bàn thờ. Đây cũng là loại gỗ phổ biến nhất hiện nay, được đông đảo mọi người nhất là người dùng ở nông thôn tìm kiếm và sử dụng.

Đây là loại gỗ có giá thành khá rẻ, vẫn đảm bảo những ưu điểm của loại gỗ làm bàn thờ như là nhẹ, không bị cong vênh có mùi hương thơm (so với mùi gỗ tràm thì khá là tương đương nhau)
Gỗ này có màu vàng để lâu thì sẽ biến thành màu sẫm đỏ màu sắc rất sang trọng và đẹp gắn với tuổi thọ có thể lên đến 200 năm cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại gỗ này.

Có rất nhiều loại gỗ để làm bàn thờ, hi vọng các loại gỗ bàn thờ trên đây của chúng tôi đã cho bạn thêm hiểu biết cũng như có thêm lựa chọn trong việc chọn gỗ làm bàn thờ của gia đình mình. Hãy liên hệ với xưởng sản xuất bàn thờ treo tường khi có bất cứ thắc mắc cũng như có nhu cầu đặt các loại bàn thờ bạn nhé.